Giải đáp: Bà bầu có nên ngồi ghế massage?

Dưới đây là những điều bạn nên biết về lý do tại sao việc sử dụng ghế massage cho bà bầu thường gây tranh cãi và có những sự không thống nhất, những điều cần lưu ý nếu bạn quyết định sử dụng ghế massage và một số phương pháp giúp bạn giảm đau khi mang thai.

Bà bầu ngồi ghế massage có an toàn không?

Có ba mối quan tâm chính xung quanh việc sử dụng ghế massage điện cho bà bầu đó là:

 • Các rung động có thể gây hại cho em bé của bạn.
 • Các điểm ấn huyệt có thể kích hoạt chuyển dạ sớm.
 • Nếu ghế có tính năng sưởi, cơ thể bạn có thể sẽ nóng lên và làm tổn thương đến em bé.

ba-bau-co-nen-ngoi-ghe-massage-1

“Mặc dù đã có những tuyên bố rằng ghế mát xa có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non, nhưng dường như không có bằng chứng nào cho thấy điều đó là đúng”

Các rung động

Rung động mà bạn nhận được từ ghế massage thường không đủ mạnh để gây ra bất kỳ tác hại nào thai nhi. Và ngay cả khi bạn sử dụng cài đặt ở mức độ cao nhất, thì cũng không có rủi ro cho bụng của của bà bầu vì đang ở tư thế ngồi.

Bấm huyệt

Áp lực tác dụng từ ghế massage không đủ mạnh để kích hoạt chuyển dạ. Trên thực tế, yêu cầu áp lực ổn định, không phải là loại bạn sẽ nhận được từ ghế mát xa.

Nhiệt độ

Mặc dù sức nóng từ ghế mát xa có thể khá nhẹ, nhưng bạn nên lưu ý đến việc tăng nhiệt độ cơ thể quá mức khi mang thai sẽ rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao những địa điểm như phòng xông hơi khô và yoga không được khuyến khích.

ba-bau-co-nen-ngoi-ghe-massage-5

Nhìn chung, bà bầu hoàn toàn có thể ngồi ghế massage, hoàn toàn không gây nhiêu rủi ro. Nếu bạn giữ cài đặt ở mức thấp và giới hạn các phiên massage trên ghế trong khoảng 20 phút, ghế massage có thể mang lại một số lợi ích tuyệt vời, bao gồm:

 • Giảm mức độ căng thẳng
 • Giảm lo lắng trầm cảm
 • Giảm đau lưng và chân
 • Cải thiện lưu thông máu
 • Cải thiện giấc ngủ

Khi nào nên tránh sử dụng ghế massage cho bà bầu

Nếu lo lắng về việc sử dụng ghế massage điện khi mang thai, bạn có thể lựa chọn không sử dụng bất cứ lúc nào. Một số người thường cảm thấy đặc biệt khó chịu trong ba tháng đầu và trong 4 tuần cuối của thai kỳ. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng ghế massage trong các trường hợp sau:

Ốm nghén

Nếu bạn bị ốm nghén nặng, những rung động và xoa bóp có thể khiến bạn buồn nôn hơn.

Đau dây thần kinh toạ

Nếu bạn bị đau dây thần kinh tọa thì việc sử dụng thêm ghế massage có thể gây ra nhiều cơn đau hơn bằng cách kích thích các dây thần kinh và cơ vốn đã nhạy cảm hoặc làm việc quá sức.

Đau lưng

Khi mang thai, các cơn đau lưng có thể phức tạp và bạn có thể kích ứng vùng này nhiều hơn nếu sử dụng ghế massage. Nếu bạn bị đau lưng nhiều, bạn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa hoặc nữ hộ sinh về lý do bạn muốn sử dụng ghế mát xa.

Massage truyền thống cho bà bầu?

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi sử dụng một chiếc ghế massage hoặc không thích sử dụng thì liệu rằng massage truyền thống có được không?

ba-bau-co-nen-ngoi-ghe-massage-2

Việc áp dụng massage truyền thống hoàn toàn phù hợp cho bà bầu, cũng giống như sử dụng ghế massage. Hoạt động Massage giúp giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn và cải thiện giấc ngủ, rất tốt cho mẹ và con. Massage trước khi sinh thường an toàn sau tam cá nguyệt đầu tiên.

Bạn cũng có thể cần xác nhận y tế từ bác sĩ chuyên khoa cho biết bạn có thể được mát-xa. Nhà massage trị liệu có thể sẽ yêu cầu bạn nằm nghiêng để mát-xa thay vì nằm sấp, ngay cả khi bạn đang ở trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Mẹo massage khi mang thai

Trước khi lên lịch mát-xa trước khi sinh, hãy chắc chắn rằng bạn đã có hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa thai nhi trước và cho biết rằng bạn có thể massage an toàn.

Bà bầu có nên ngồi ghế massage?
Khi có bất thường về vùng kín mẹ bầu nên đi khám ngay

Việc massage nằm nghiêng có thể:

 • Giảm đau lưng
 • Giảm căng thẳng
 • Cải thiện giấc ngủ

Trong một Nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Massage Trị liệu & Cơ thể cho thấy việc massage trên ghế 10 phút, hai lần mỗi tuần giúp giảm lo lắng, tâm trạng tốt hơn và mức độ đau thường giảm cho bà bầu.

Trong trường hợp này, ghế massage được sử dụng là loại mà bạn ngồi để được mát-xa (có thể bạn đã thấy những thứ này ở trung tâm thương mại), vì vậy chúng không gây ra bất kỳ mối lo ngại nào như ghế mát-xa điện.

Nếu bạn có một chiếc ghế mát xa như của Kingsport ở nhà, có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để xem liệu việc sử dụng nó có thể là cách tốt hỗ trợ việc thư giãn và giảm bớt sự khó chịu của bạn hay không.

Phần kết

Việc sử dụng ghế massage điện hoàn toàn an toàn khi mang thai, vì cũng không có bằng chứng cho thấy việc bà bầu ngồi ghế massage có hại.

Bạn có thể để các cài đặt nhiệt và mát-xa ở mức thấp, chỉ để an toàn – nhưng nhìn chung, sử dụng ghế mát-xa không phải là vấn đề đáng lo ngại, trừ các trường hợp nên tránh sử dụng ghế massage hoặc bạn mang thai phức tạp: sinh hai, sinh ba.

Bạn cũng có thể thảo luận về các cách khác để điều trị cơn đau khi mang thai ngoài việc sử dụng ghế massage, chẳng hạn như các phương pháp sử dụng vật lý trị liệu, các liệu pháp tại nhà và thuốc giảm đau OTC an toàn cho thai kỳ.

Related Posts

ghe-massage-tri-lieu-chat-luong

Massage trị liệu là gì? Top 5+ ghế massage trị liệu tốt nhất

ghe-massage-loai-nao-tot

Ghế massage loại nào tốt? Top 10 ghế massage tốt nhất 2024

So-sanh-ghe-massage-Kingsport-va-Elipsport

So sánh ghế massage Kingsport và Elipsport

Bà bầu massage cổ vai gáy được không?

Bà bầu massage cổ vai gáy được không?

Massage cổ vai gáy có tác dụng gì?

Massage cổ vai gáy có tác dụng gì? 9 lợi ích không thể bỏ qua

Máy massage cổ vai gáy tốt nhất hiện nay

Máy massage cổ vai gáy loại nào tốt nhất hiện nay

Kingsport-duoc-khach-hang-tin-dung

Mua ghế massage hãng nào tốt? Top 9 thương hiệu uy tín

massage chân có tác dụng gì

Massage chân có tác dụng gì? Những lợi ích không thể bỏ qua!

Lợi ích của ghế massage đối với sức khỏe

5 Lợi ích của ghế massage mang lại bạn không nên bỏ qua

ghế massage 4d giá rẻ 1

Top 3 ghế massage 4D giá rẻ, chất lượng nhất 2024